Tìm hiểu về sân vườn phong cách vườn Nhật

Nhắc đến vườn Nhật chúng ta hiểu rằng đó là sự bình yên, tĩnh lặng và sự cổ xưa của các chi tiết vườn. Vườn Nhật có 3 thể loại vườn đó là Karesansui, Chaniwa và Tsukiyama. Ba thể loại vườn này chúng mang những ý nghĩa khác nhau. Karesansui là thể loại vườn khô thường được sử dụng trong các đình chùa và người ta hay gọi là vườn Thiền. Chaniwa dịch tiếng việt nó là vườn Trà, vườn này kết hợp với Trà Thất là nơi để chúng ta có thể thưởng thức trà đạo. Tsukiyama có nghĩa là Nguyệt Sơn – Hòn Non Bộ đấy là phong cách vườn khá độc đáo và được sử dụng rất nhiều ở Nhật.

Sân vườn phong cách vườn Nhật
Sân vườn phong cách vườn Nhật

Vườn Nhật thường mang cho mình ý nghĩa trầm nắng, yên tịnh đến lạnh lùng. Phong cách vườn Nhật nhìn rất đơn giản, ít màu sắc nhưng nó mang ý nghĩa phong thủy rất sâu sắc. Vẻ hoài niệm cổ sưa nó càng làm nhấn mạnh hơn sự yên tĩnh khác lạ của phong cách vườn này.

Đèn đá sử dụng trong phong cách vườn Nhật
Đèn đá sử dụng trong phong cách vườn Nhật

Đèn đá là nét đắc trưng cho phong cách vườn Nhật. Mỗi loại vườn Nhật thì đèn đá được sử dụng với hình dạng và kích thước khác nhau. Đèn đá được đúc từ đá nguyên khối, tạo thành những chiếc đèn mang hình dạng độc đáo. Đèn đá sử dụng trong vườn làm đèn chiếu sáng, đèn dẫn đường và làm trang trí.

 

Đá, cát sử dụng trong vườn Nhật
Đá, cát sử dụng trong vườn Nhật

Đá nhỏ hay cát thường được sử dụng trong thể loại vườn Karesansui. Những phiến đá lớn để nằm, cát hoặc đá nhỏ được rải tạo thành các gợn sóng. Phiến đá lớn tượng trưng cho các hòn đảo, đá nhỏ hoặc cát tượng trưng cho nước biển và tạo thanh các gợn sóng. Với các tạo hình này thì vườn có tên là vườn Thiền và được sử dụng nhiều trong đình chùa.

Cầu gỗ sử dụng trong vườn Nhật
Cầu gỗ sử dụng trong vườn Nhật

Cầu gỗ thường được sử dụng nhiều trong thể loại vườn Tsukiyama, đây là thể loại vườn được thiết kế nhiều cho cảnh quan. Cầu gỗ thường được sơn màu đỏ với ý nghĩa đó là màu của sự sống, màu của hạnh phúc. Cầu gỗ trong vườn Nhật thường hướng về phía mặt trời mọc để đón nắng mới, đón luồng dưỡng khí cho sự sống đầy năng lượng.

Cây xanh sử dụng trong vườn Nhật
Cây xanh sử dụng trong vườn Nhật

Cây xanh là phần quan trọng nhất không thể thiếu được trong sân vườn và vườn Nhật cũng vậy. Cây sử dụng trọng vườn Nhật thường là cây cắt tỉa và được tạo hình dáng như các cây cổ thụ. Tùy vào thể loại vườn mà chọn các cây ở tầm thấp hay tầm cao. Vườn Nhật thường sử dụng cây Tùng La Hán bởi loại cây này có tuổi thọ cao và phù hợp với ý nghĩa hoài niệm của vườn Nhật. Ngoài ra thì Tùng La Hán cũng có ý nghĩa phong thủy nhất định. Chính bởi nó có tuổi thọ cao nên nó thể hiện cho sự trường thọ vĩnh cửu. Ngoài ra nó còn thể hiện cho sự giàu sang quý tộc của gia chủ.

Thác nước sử dụng trong phong cách  vườn Nhật
Thác nước sử dụng trong phong cách vườn Nhật

Thác nước trong vườn Nhật thường hay được sử dụng trong thể loại vườn Tsukiyama. Với một diện tích rộng thì thác nước được tạo ra sao cho nó tự nhiên nhất. Các phiến đá lớn được xếp từ trên cao xuống như những thung lũng hay những vách đá.

Hồ cá Koi trong sân vườn phong cách vườn Nhật
Hồ cá Koi trong sân vườn phong cách vườn Nhật

Cá Koi là quốc ngư chính vì vậy cá Koi không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật. Ngòai ra cá Koi cũng mang ý nghĩa phong thủy là sự giàu sang phú quý, phong cách quý tộc của gia chủ. Ngày nay hồ cá Koi được sử dụng rộng rãi hơn, một số sân vườn ở Việt Nam không phải phong cách vườn Nhật nhưng cũng sử dụng hồ cá Koi. Phong Thủy có nghĩa là gió và nước, chơi hồ cá Koi chính là làm cân bằng âm dương trong ngũ hành phong thủy.

Ngày nay vườn Nhật được sử dụng rộng ra trên toàn thế giới đặc biệt là một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc. Khách hàng có nhu cầu tư vấn về thiết kế sân vườn theo phong cách vườn Nhật vui lòng liên hệ hotline 091 883 8286 để được tư vấn một cách nhanh nhất.

Mongarden [M+] – Mang lại màu xanh cuộc sống!

0918.83.82.89